03 tháng 2 2011

Ly và cách chọn ly dùng cho rượu vang

Post Thumbnail of Ly và cách chọn ly dùng cho rượu vang
InLogoVIP.com - Rượu vang được chiết xuất từ những quả nho lên men hay từ một số loại trái cây khác. Vang được coi là thức uống sang trọng, bổ dưỡng mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Vang được sử dụng trong bữa ăn, tùy theo từng loại rượu vang sử dụng mà có loại ly thích hợp.


Thường thì ly vang có chân cao, lý do là cho người uống có thể cầm ở chân ly, tránh cầm ở phần thân bởi vì hơi ấm ở tay sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu, hương thơm dễ bay hơi. Một lý do nữa là khi cầm ly ở phần thân sẽ để lại dấu tay làm cho ly mất đi độ trong suốt ảnh hưởng đến sự cảm nhận về mầu sắc. Ly chân cao còn giúp người uống dễ dàng xoay ly rượu để hương vị rượu tỏa ra đậm đà, có thể cảm nhận trước khi thực sự uống.

Nhiều người cho rằng phải uống rượu bằng ly pha lê có chạm trổ cho màu rượu thêm lấp lánh đẹp, nhưng kết quả ngược lại. Theo các chuyên viên thì thực ra muốn thưởng thức một ly rượu vang chọn vẹn, ly rượu phải hội tụ các điều kiện sau:
+ Chất liệu thủy tinh của ly rượu phải cao, đảm bảo độ trong vắt, không pha một chút màu nào để có thể phản ảnh trung thực màu rượu mà mình đang uống.
+ Ly phải mỏng đủ để có sự tiếp cận giữa môi và rượu. Nếu miệng ly dày thì độ ngon của rượu giảm hẳn.
+ Ly phải đủ lớn để chứa đủ rượu cho một lần uống mà không cần rót đầy tới tận miệng ly.
+ Miệng ly phải cong vào trong chứ không được loe ra ngoài.
Ly rượu vang có 3 phần: Phần thân chứa rượu, phần chân ly và đế ly. Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống. Nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thức. Nói chung miệng của ly không được to hơn phần bầu của ly.
Có thể được chia làm 3 loại ly:

1. Ly dùng cho vang đỏ:

Ly dùng cho loại vang đỏ là loại ly chân cao, thân tròn to và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để rượu được thở, và có thể lắc rượu vòng quanh thân ly mà không tràn ra ngoài. Không khí có thể tràn vào trong, nâng hương vị rượu thêm đậm đà. Dung tích của ly khoảng 200-250ml, ly có độ trong suốt để lộ rõ màu nguyên chất của rượu. Vang đỏ có nhiều loại, tùy theo mỗi loại mà sử dụng loại ly tương ứng như là ly uống rượu vang đỏ thông thường như (Merlot, Aria, Rossi Giovani…) thì chọn loại ly có chân cao, thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm và phảng phất. Với rượu vang ủ lâu ngày như (Cabernet, Aria Vini Rossi, Rosso), nên chọn ly chân cao, thân to nhưng gần miệng uống hơi nhỏ lại một chút và đủ rộng để uống nhanh và hương rượu còn phảng phất sau khi uống. Ly uống rượu vang đựng trong thùng gỗ có chân cao, thân ngắn và bụng rộng.
Ngoài ra còn có một số loại ly được thiết kế riêng như là:
+ Bordeaux glass: có dáng cao và có phần thân rộng, được thiết kế riêng cho loại vang đỏ ngon, cấu trúc chặt chẽ như vang làm từ nho Cabernet và Merlot để đưa rượu thẳng vào phần cuối miệng.
+ Burgundy glass: Rộng hơn ly của Bordeaux. Nó có phần thân rộng hơn để tập trung hương thơm. Nó được thiết kế riêng cho những loại vang quý hiếm làm từ nho Pinot Noir và đưa rượu trực tiếp tới đầu lưỡi.

2. Ly dùng cho vang trắng:


Ly dùng cho rượu vang trắng thường hẹp hơn ly rượu vang đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne và vang nổ. Độ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cho rượu vì: ly hẹp thì bề mặt tiếp xúc giữa ly và rượu nhỏ. Không khi lưu thông trong ly cũng ít và giảm độ làm ấm rượu và thân ly nhỏ sẽ làm giảm quá trình trao đổi nhiệt giữa tay và ly vì nhiệt lượng trong cơ thể sẽ khó lan truyền tới rượu hơn.
Đối với loại vang trắng ủ lâu ngày như Barbera, Nebbiolo, Brunello, chọn ly có chân cao, thân hẹp và đường kính miệng nhỏ, dung lượng khoảng 145-150ml. Kiểu ly này sẽ giúp giữ độ sủi tăm của rượu lâu hơn, tạo cảm giác thú vị khi thưởng thức. Thân ly dài khiến cho khi uống sẽ cảm nhận được hương rượu thơm sát mũi và đế ly tạo hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt.
Đối với loại vang có hương mạnh hơn thì dùng ly chân cao, thân nhỏ gọn, miệng chúm lại trông như bông hoa tullip. Loại vang trắng uống lạnh ở 6-7 độ C, vang lâu năm từ 12-13 độ

3. Ly dùng cho Champagne và Vang sủi tămChampagne thường dùng để khai vị hoặc khi đi ngủ tạo sự hưng phấn, là loại rượu nhẹ, mùi dịu, có vị ngọt nên thường được rót nhiều vì thế để chọn ly dùng cho rượu Champagnevà vang sủi tăm ta nên chọn loại ly chân cao, thân ly dài, miệng hẹp. Thân ly dài và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu. Loại ly này còn giữ cho bọt không trào và mang tính thẩm mỹ cao khi nâng cốc. Khi uống dùng ngón tay giữ cuống ly, nếu cầm bằng cả hai tay, hơi nóng của bàn tay sẽ làm rượu nóng lên và làm mất đi hương vị của rượu. Champagne ướp lạnh ở nhiệt độ 7-9 độ C, khi uống thường được rót 2/3 ly.
Với các bữa tiệc lớn, đông người, hay tiệc đứng ly được xếp theo hình tháp để rót nhiều ly cùng một lúc, do đó thường sử dụng loại ly ngắn, miệng rộng.
Với các bữa tiệc ít người, loại ly được sử dụng là loại ly có hình dạng thuôn dài, đường kính nhỏ để giữ cho rượu sủi tăm lâu hơn, tạo cảm giác thú vị hơn.

Theo InLogoVIP.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger | Printable Coupons