03 tháng 2 2011

Có chai rượu rồi, lấy ly nào uống cho sành điệu đây ta!


Post Thumbnail of Chà, có chai rượu rồi, lấy ly nào uống đây ta!!!
InLogoVIP.com - Từ lâu, con người đã biết uống rượu nhưng dùng cái gì để uống rượu là cả một câu chuyện dài. Trong truyện võ hiệp Trung Hoa, các hảo hán thường uống rượu bằng bát. Các hiệp sỹ thời Trung cổ châu Âu luôn đeo bên mình chiếc sừng dê, sừng bò tót hoặc trâu rừng. Chiếc sừng này là chiếc tù và để gọi bạn chiến đấu nhưng khi cần sẽ được bịt lại để trở thành cốc uống rượu
Trong thế giới ngày nay, mỗi loại rượu có một hương vị, màu sắc, nồng độ riêng và cũng rất phong phú về chủng loại nhưng nhìn chung được chia làm các nhóm cơ bản như: sâm banh, vang, rượu mạnh và cocktail… Việc chọn ly cho tiệc rượu sao cho phù hợp là việc cần thiết và người uống rượu cũng cần biết cách thưởng thức từng loại rượu và hiểu được sự hấp dẫn, độc đáo của từng loại rượu để đảm bảo giá trị văn hoá ảm thực.
Từ thế kỷ thứ XIV, trên thế giới đã sản xuất ra nhiều loại cốc thuỷ tinh có kích thước khác nhau và cũng có những nghi thức khác nhau khi uống rượu. Hoàng đế Napoleon – người thích chơi và sưu tầm các loại ly rượu, là người luôn giữ chuẩn mực trong nghệ thuật ẩm thực nên thói quen này được bá quan văn võ noi theo, truyền bá rộng rãi trong giới quý tộc cung đình rồi lan truyền trong cả nước. Từ đó đến nay, việc sử dụng ly uống phù hợp với từng loại rượu đã trở thành luật bất thành văn trên toàn thế giới.
Tùy theo văn hoá và phong tục của từng vùng, từng quốc gia nhưng đối với một số loại rượu phổ biến thì quy cách sử dụng ly được “tuân thủ” như sau:
Rượu Champagne: thường dùng loại ly chân cao, thân ly dài. Loại ly này giữ cho bọt không trào và mang tính thẩm mỹ cao khi nâng cốc.Photobucket
Photobucket
Photobucket

Rượu vang Bordeaux đỏ: dùng ly hình quả trứng, miệng ly hơi khum có dung tích khoảng 250 ml. Chỉ rót rượu khoảng 1/3 ly để khi chạm cốc, rượu không bị sánh ra ngoài. Miệng ly khum còn giúp giữ được hương vị của rượu khi nhấm nháp từng ngụm nhỏ.Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket

Rượu vang Bordeaux trắng: dùng ly nhỏ hơn, khoảng180 – 200 ml và tối đa cũng chỉ rót rượu đến lưng ly.

Photobucket


Photobucket


Rượu vang Porto Bồ Đào Nha hay rượu Sheery: dùng loại ly nhỏ hơn nữa (150 ml) và cũng chỉ rót lưng chừng ly.Photobucket
Photobucket
Photobucket

Rượu mạnh Bourgognes: dùng loại ly lớn (cốc vại), miệng rộng, dung tích khoảng 650 ml và rót khoảng 1/3 ly.Photobucket

Rượu Cognac và Armagnac: thường dùng những loại ly chân lùn.

Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket

Rượu Vodka: sử dụng loại ly có miệng loe (hình ống khói). Rượu Vodka thường được uống lạnh.

Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket

Rượu Rumh: sử dụng loại ly có thân và miệng rộng hay ly chân dài, miệng loe. Điều này sẽ giúp làm nổi bật hương vị của Rumh.

Photobucket

Rượu Tequila: sử dụng loại ly có dạng hình hoa tulip, ly có miệng loe hay một chiếc ly nhỏ và thường được dùng với một lát chanh tươi và muối.

Photobucket
Photobucket

Rượu Whisky: sử dụng loại ly có dạng thân rộng, miệng hẹp để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.

Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket

Sở hữu những bộ ly đắt tiền, bạn cũng cần trang bị kiến thức về cách sử dụng chúng. Lựa chọn đúng loại ly phù hợp với mỗi thức uống không chỉ chứng tỏ sự am hiểu, sành điệu của chủ nhân mà còn giúp thưởng thức được đầy đủ hương vị của thức uống.
Vì vậy chọn ly phù hợp với đồ uống là điều rất quan trọng. Hình dáng, độ rộng là những tiêu chuẩn quan trọng trong quá trình chọn ly. Những người khách sẽ hết sức ngạc nhiên khi được thưởng thức đồ uống trong những chiếc ly thích hợp, ấn tượng của bạn.
InLogoVIP.com tổng hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Powered by Blogger | Printable Coupons